Phóng Sự Cưới ? Documentary Wedding Photography ? 

1303-DSC09989 copy.jpg

Tản Mạn về Phóng Sự Cưới (Phần 1) | Năm Covid thứ 2

Disclaimer: Bài viết này dựa vào kinh nghiệm nghiên cứu và chụp cưới trong những nămtại Úc. Bài viết dựa theo quan điểm cá nhân là một wedding photographer có cơ hội làm việc với kha khá các cô dâu chú rể từ nhiều nền văn hóa do Úc là một đất nước đa văn hóa, đa phần là dân nhập cư từ rất nhiều nơi trên thế giới. Nội dung bài viết chuyên sâu về các vấn đề trong nhiếp ảnh cưới, mình khuyến khích các CDCR cũng nên đọc tham khảo để hiểu được cách làm việc của một wedding photographer thực thụ làm việc trong ngày cưới của bạn.

Mình chưa bao giờ thấy một thị trường cưới nào sôi nổi về cả hai hướng tích cực và tiêu cực, như thị trường cưới ở Việt Nam. Nhất là những năm gần đây chúng ta bị những thuật ngữ làm xáo trộn tư tưởng của một nhiếp ảnh gia cưới. Cá nhân mình thấy khá nhiều bạn bị hiểu sai lệch về những thuật ngữ nghe rất “cool” đó. Nên hôm nay, mình mạn phép chia sẻ những kiến thức mình đã chắt lọc được qua những bài blog mình đã đọc của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới. Mình xin trích hai câu ngắn của hai tác giả/nhiếp ảnh gia phóng sự Anthonin & Michael. (Bạn nào muốn xem full bài thì mình có để link dưới cuối bài)

Documentary photographers reveal the infinite number of situations, actions and results over a period of time. In short, they reveal life. Life isn’t a moment. It isn’t a single situation, since one situation is followed by another and another.

Photojournalism—in its instant shot and transmission—doesn’t show “life.” It neither has the time to understand it nor the space to display its complexity.

Dịch sát nghĩa:

Documentary photographers thể hiện(ghi lại) một chuỗi tình huống, hành động và kết quả qua một khoảng thời gian. Tóm lại, họ thể hiện cuộc sống. Cuộc sống không phải là một khoảnh khắc. Nó không phải là một tình huống duy nhất, vì tình huống này được nối tiếp bởi tình huống khác và tình huống khác.

Photojournalism — trong cách chụp và truyền tải tức thì — không thể hiện “sự sống”. Nó không cần thời gian để hiểu và cũng không cần không gian để hiển thị sự phức tạp của nó.

(ANTONIN KRATOCHVIL & MICHAEL PERSSON, Photojournalism and Documentary Photography, Nieman Reports)

 

Bản thân mình đọc và viết xong cũng không phân biệt được hết sự khác biệt giữa hai khái niệm vì ranh giới giữa cả hai rất nhỏ. Nhưng hầu hết chúng ta đều biết rằng Documentary Photography và Photojournalism được xuất thân từ nhiếp ảnh báo chí, hay đơn giản hơn ta còn gọi đó là nhiếp ảnh phóng sự.

Về định nghĩa, Documentary Wedding Photography - Photojournalism Wedding Photography hay chính xác hơn phải là Documentary style of Wedding Photography - Photojournalism style of Wedding Photography hoặc còn được gọi là candid style of Wedding Photography, là cách photographer sẽ không can thiệp vào sự kiện đang diễn ra, không tạo cho cdcr một dáng đứng cố định để chụp ảnh mà chỉ hỗ trợ tạo ra không gian và không khí cho cdcr tự do trải nghiệm ngày cưới của họ.

666-DSC05645_.jpg

Theo quan sát cá nhân, mình nhận ra rằng có vẻ như chỉ có ở Việt Nam mình có sự xuất hiện song song và phân chia rạch ròi của thợ ảnh truyền thống và thợ ảnh phóng sự trong một sự kiện đám cưới. Mình trước đây luôn thắc mắc và cố giải đáp cho câu hỏi “Phóng sự cưới là gì?” Đây cũng là một câu hỏi mình luôn dành cho khách hàng khi họ hỏi về thợ ảnh phóng sự. Mình luôn mong muốn khách hàng hiểu đơn giản rằng, một photographer sẽ luôn phải cố gắng bao quát hết những sự kiện sắp diên ra để ghi lại những khoảnh khắc đó. Đây là những tấm ảnh ghi lại cảm xúc chân thật và riêng biệt nhất của mỗi đám cưới. Về cơ bản, những ảnh truyền thống với mình sẽ luôn là những tấm ảnh cơ bản nhất và bắt buộc phải có. Nhưng điều này đồng nghĩa với sự rập khuôn và lặp lại về cách sắp xếp cũng như bố cục, do đó tất cả các đám cưới sẽ giống hệt nhau nếu như chỉ có những ảnh truyền thống này mà thiếu đi những hình ảnh khoảnh khắc. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta chú tâm quá nhiều vào việc “sáng tạo” này mà posing cdcr hoặc can thiệp vào sự việc đang diễn ra để chụp. Để có được những tấm ảnh khoảnh khắc này, thứ chúng ta cần có là sự nhanh nhẹn, biết nắm bắt thời cơ hoặc sự khéo léo hỗ trợ cdcr nhằm tạo ra khoảnh khắc đó một cách tự nhiên nhất hoặc là cả hai. Mình thấy rằng can thiệp quá sâu và nhiều lần vào sự kiện đang diễn ra chỉ để ghi lại những tấm ảnh vô hình chung lại làm mất đi ý nghĩa và cảm xúc của sự kiện đó. Do đó, việc có hai thợ ảnh với hai vai trò khác nhau trong một sự kiện cưới yêu cầu cdcr thực hiện một hành động ít nhất hai lần để hai thợ ảnh tác nghiệp là điều không nên có.
 

Akward moments và Natural moments là hai khái niệm cũng khá dễ bị nhầm lẫn. Đôi khi chúng ta nên đặt vị trí mình vào cdcr hoặc nhân vật được chụp và tự hỏi xem mình có muốn những “khoảnh khắc” đó được published không? Có rất nhiều cộng đồng, facebook và website của các nhóm documentary và photojournalism wedding photographer trên thế giới mà mọi người có thể tham khảo, nghiên cứu và phân tích hình ảnh. Mình rất thích xem và phân tích những tấm ảnh đẹp, tại sao họ chụp như vậy? sao bố cục và ánh sáng như vậy? Mình luôn tự đặt ra những câu hỏi về kỹ thuật, dụng cụ, tình huống, hoàn cảnh, văn hóa và thời gian của những tấm ảnh đó và cố gắng tìm cho bản thân lời giải đáp để qua đó học hỏi những kỹ thuật hoặc cách xử lí của họ.
 

Photojournalism hay Documentary chỉ là phong cách, là không gian sáng tạo của một nhiếp ảnh gia cưới. Như thể loại nhạc này mang âm hưởng của nhạc nọ. Các bạn chụp phóng sự cứ cố gắng “sáng tạo” suốt cả ngày cưới, chui góc này, lỗ nọ để cố gắng “sáng tác” ra những kiểu ảnh rất cool, rất “phóng sự” nhưng cốt lõi lại không mang lại được ý nghĩa cho CDCR - người chi trả cho dịch vụ của bạn - thì những kiểu ảnh đó có được viral bao nhiêu cũng đã đi sai mới mục đích cơ bản ban đầu.

Jackson _ Christina Cere 232.jpg

"Wedding Photography is all about the Bride and Groom, whatever style it is"

Đám cưới là một sự kiện và nhiếp ảnh gia hay thợ chụp ảnh cưới là người chụp/ghi/documenting lại những sự kiện, cảm xúc và khoảnh khắc trong ngày cưới đó. Hiện nay rất nhiều bạn trẻ và cdcr mong muốn những tấm ảnh tự nhiên (candid), thì đây là lúc “phóng sự”, “documantary” và “photojournalism” được nhiếp ảnh gia sử dụng kinh nghiệm và sự sáng tạo của họ ghi lại những khoảnh khắc (moments) đó. Một bức ảnh nên rõ ràng, sạch sẽ và có bố cục đàng hoàng hơn là ráng nhắm mắt bắn đại để cố “bắt khoảnh khắc”

Cá nhân mình, mình vẫn thích 1 tấm ảnh đẹp và ý nghĩa, cái đẹp đó thể hiện kỹ thuật, kinh nghiệm và kiến thức của 1 nhiếp ảnh gia và cái ý nghĩa nằm ở chỗ tinh tế, nhạy bén và kinh nghiệm (mình sẽ nói thêm ở phần sau). Với mình, chụp một bộ ảnh cưới đầu tiên phải đầy đủ, đủ từ sự kiện đến chi tiết lớn nhỏ, phải có 1 tổng thể tốt và đẹp, và sau đó những gì ghi lại trong tấm hình phải có ý nghĩa.

 

Có thể nói không có lĩnh vực chụp ảnh nào yêu cầu nhiều kinh nghiệm và kiến thức như nhiếp ảnh cưới. Với mình một wedding photographer vừa là event photographer (bạn capture những sự kiện), landscape photographer (bạn ghi lại không gian của sự kiện, nơi lễ cưới diễn ra, nơi cdcr chuẩn bị), portrait photographer (khỏi bàn cãi, không phải xóa phông là chỉ chụp teen), product photographer (từng details từ lớn đến nhỏ, chiếc váy, chiếc nhẫn đến đôi bông tai, những điều tưởng chừng như vô nghĩa nhưng bạn sẽ không bao giờ biết nó ý nghĩa thế nào đối với cdcr). Kiến thức và kinh nghiệm trong từng lĩnh vực nhiếp ảnh giúp bạn đặt cdcr vào vị trí nào, ánh sáng thế nào khi họ đang chuẩn bị, đang make-up; bạn sử dụng tiêu cự thế nào khi chụp cảnh những building; bạn sắp xếp những phụ kiện của cdcr sao cho đẹp như hình quảng cáo, và thể hiện đầy đủ chi tiết; bạn sử dụng on-flash hay off-flash đúng cách, đúng thời điểm và mục đích.

Mình cũng chỉ là một wedding photorapher luôn trau dồi học hỏi nhằm mong muốn ghi lại những tấm hình một cách tự nhiên (candid) nhất, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Mình từng đọc qua một nhiếp ảnh gia chia sẻ: “A pure candid wedding do not exist”. Ngày cưới là 1 khoảng thời gian rất ngắn, nên đôi khi cần những “styled direction” rất cần thiết (khác với posing nha mọi người) để hỗ trợ cho những khoảnh khắc được xảy ra thật tự nhiên, cho bản thân cdcr và cho cả nhiếp ảnh gia. Đôi lúc chỉ cần chút direction và interaction, vài câu nói đơn giản bạn có thể góp phần tạo ra những ánh mắt lung linh nhìn nhau, những nụ cười, hay những cái ôm một cách chân thật nhất. Nói tóm lại, photographer chỉ nên là người tạo nên bầu không khí vui vẻ để giúp cdcr có thể thoải mái tự tin là chính bản thân họ.

777-DLH08126.jpg

 Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chụp Hình Ngày Cưới Cho Cô Dâu

Với sự chuẩn bị checklist thì ở giai đoạn chuẩn bị cho ngày cưới sẽ giúp cho các dâu sẽ biết mình cần phải làm gì và những gì còn thiếu cần phải thực hiện để chúng ta có thể hạn chế đối đa những thiếu xót cũng như rủi ro có thể xảy ra trong ngay cưới. Còn với timeline (lịch trình) sẽ giúp cho không chỉ các dâu và người thân mà còn cả những thợ ảnh dễ dàng nắm được những sự kiện gì sẽ diễn ra vào lúc nào để mọi người tham gia không bỡ ngỡ và các nhiếp ảnh gia có thể chắn chắc ghi lại tất cả những sự kiện quan trọng....

Jackson _ Christina Cere 232.jpg

 Top 8 Tips để chụp ảnh Phóng Sự Cưới đẹp

Mình luôn đề xuất, khuyến khích và hỗ trợ CDCR chuẩn bị timeline cho ngày cưới từ những buổi gặp làm việc đầu tiên bởi vì nếu bạn là một người làm nghề có kinh nghiệm thì bạn hầu như biết được trình tự cơ bản của một ngày cưới nhưng CDCR và gia đình thì không như vậy. Với sự chuẩn bị trước ngày cưới này, giúp CDCR và gia đình giảm bớt được phần nào những lo lắng cũng như giảm thiểu khả năng xảy ra những vấn đề phát sinh đồng thời có thể thông báo cho những nhân vật liên quan biết được sự kiện gì sẽ diễn ra vào lúc nào....