Phóng Sự Cưới ? Documentary Wedding Photography ? 

​8 Tips để chụp ảnh Phóng Sự Cưới đẹp.

Screen Shot 2020-06-21 at 3.22.45 pm.png

Tản Mạn về Phóng Sự Cưới (Phần 2) | Năm Covid thứ 2

Recap Phần 1: Trong bài viết ở phần 1, mình muốn các bạn hiều rằng các thuật ngữ thông dụng mà các bạn biết chỉ đơn thuần là các phong cách (styles) trong nhiếp ảnh cưới, mà các bạn sử dụng để định hướng cá nhân và thể hiện phong cách đó đến khách hàng. Chứ không nên bị các thuật ngữ giới hạn khả năng, lối suy nghĩ và sự sáng tạo trong nhiếp ảnh. Vì mục đích đầu tiên và cơ bản của chúng ta là chụp lại bộ ảnh cưới đẹp và ý nghĩa cho CDCR. Bạn phải biết mình đang là nghệ sĩ hay là người cung cấp dịch vụ, cá nhân bạn đi đầu hay khách hàng là ưu tiên.

Link Phần 1: Tản Mạn về Phóng Sự Cưới (Phần 1)

Trước khi đọc tiếp phần 2, thì mình hy vọng mọi người có thể tạm bỏ qua Truyền Thống và Phóng Sự trong tư tưởng, bỏ qua các cụm từ như Documentary, Journalism, Hipster hay Fine Art, đó chỉ đơn thuần thì phong cách ảnh thể hiện thông qua phong cách cá nhân của nhiếp ảnh gia, qua cách bạn ghi nhận một sự kiện cưới và đồng thời cũng qua quá trình hậu kỳ. Hầu hết các style ảnh đó nhắm tới nhu cầu chung của CDCR là ghi lại Candid Moments - Khoảnh Khắc Tự Nhiên.

 

Nhiều bạn sẽ thắc mắc, vậy ai sẽ làm công việc của thợ TT và ai sẽ làm công việc của thợ PS? Với mình thì đó là sự chống chế cho việc thiếu kiến thức, kinh nghiệm và không tìm tòi cập nhật bản thân của người thợ ảnh, hoặc sự đùng đẩy trách nhiệm. Tại sao anh TT không thể làm việc của PS, chụp những tấm hình khoảnh khắc khi có thể, hay ngược lại anh PS không chụp những tấm ảnh TT cơ bản khi cần? Tại sao các bạn đi chụp PS không update thêm khả năng của bản thân để có thể chụp như 1 thợ TT khi cần? Mình có cơ hội tham khảo nhiều hơn một album cưới TT và PS trong những buổi cafe gần đây, cái mình cảm nhận được là một sự kiện bị tách ra làm hai, một bên thì chỉ có hình cơ bản rập khuôn, bên còn lại thì chỉ có những hình “khoảnh khắc” rời rạc không kể lại được câu chuyện. Trong khi đó, những ảnh PS đáng ra phải cộng hưởng với ảnh truyền thống cơ bản để tăng giá trị về mặt cảm xúc cũng như góp phần tạo dấu ấn riêng cho cả bộ hình và sự kiện.

Nói tóm lại, cá nhân mình thấy rằng nếu như hai bạn thợ ảnh làm việc hỗ trợ lẫn nhau với tư cách là 1 main shooter và 1 second shooter thì một sự kiện cưới sẽ được kể lại thành một câu chuyện mạch lạc và có đầy đủ cảm xúc.

 

“Wedding photography is about the bride and groom and their family” bao gồm documenting các sự kiện và capturing các khoảnh khắc và cảm xúc.

DSC09741 copy.jpg

Dưới đây là những gì bản thân mình đã tổng hợp lại được bao gồm các Tips cụ thể cùng với một số kinh nghiệm cá nhân:

 • Bạn làm việc với Khách Hàng như thế nào?

Mình thấy rằng đa phần các bạn nghĩ công việc của nhiếp ảnh cưới chỉ nằm ở ngày chụp và hậu kỳ. Nhưng thực tế, theo mình 2 yếu tố đó chỉ chiếm tối đa một nửa trong tổng quá trình. Mà cách bạn làm việc với khách hàng, cách bạn đồng hành cùng họ trước, trong và sau ngày cưới mới quyết định sự thành công của 1 bộ ảnh. Bạn thử tự hỏi, sau những buổi gặp tư vấn, khách hàng đã tin tưởng chốt hợp đồng rồi thì số lần bạn làm việc với CDCR là bao nhiêu trước khi sự kiện chính thức diễn ra? Mình không loại trừ trường hợp nhiều khách hàng ở Việt Nam biết đến bạn qua lời giới thiệu của bạn bè/ người thân tin tưởng và book luôn. Điều này dẫn đến nhiều bạn nghĩ đến ngày đi chụp về sau đó làm hình trả khách là xong công việc. Cá nhân mình từng ở cương vị khách hàng cũng như đồng nghiệp đã được tiếp xúc qua một vài photographer nước ngoài, và thấy rằng họ luôn có những workflow riêng để tuân thủ, bản thân mình cũng vậy, nhằm giúp đỡ cho ngày trọng đại của khách hàng tốt hơn và tránh những phát sinh không đáng có.

Vấn đề này khá là rộng, mình từng ngồi vài tiếng cafe với một số bạn để nói về vấn đề này. Nên mình xin chỉ tóm gọn lại các điểm chính sau:

 • Tìm hiểu đối tượng khách hàng và nhu cầu của họ. Trong đó bao gồm việc sự hiểu biết sơ lượt về tính cách KH cũng như văn hóa truyền thống cưới của CDCR. Về cơ bản đa số các wedding đều có cấu trúc giống nhau bất kể là ở nước ngoài hay ở VN, tuy nhiên chúng ta không nên vì lí do đó mà bỏ qua bước tìm hiểu chi tiết nhân vật cũng như đặc điểm của sự kiện (nếu có) vì sâu bên trong là những yếu tố văn hóa truyền thống riêng biệt (văn hóa từng đất nước, vùng miền, dân tộc, gia tộc…). Sau đó bằng cách sử dụng Google hoặc thông các trang cộng đồng địa phương sẽ cho bạn biết thêm những thông tin và những gì cần lưu ý. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể hỏi CDCR nếu họ biết. Đôi khi những yếu tố cơ bản nhưng lại tạo những bất ngờ gây bất lợi cho nhiếp ảnh gia cưới là điều không nên, bạn có thể vô tình sẽ bỏ qua nhiều hình ảnh và khoảnh khắc đáng giá đối với khách hàng. Nói về vấn đề này thì mình thấy rằng có một bộ phận nhỏ các bạn dùng tính chất văn hóa vùng miền để biện minh/chống chế cho việc thiếu hụt kiến thức và kỹ thuật xử lý tình huống. Thay vì chúng ta phải luôn cập nhật kiến thức cá nhân nhằm phát triển đi lên và giải quyết những “trở ngại” trước mắt thì tại sao bạn lại chọn cách đối phó và sống chung với lũ? Mình xin dành câu hỏi này để các bạn có thể suy nghĩ và có câu trả lời riêng cho mỗi cá nhân.
   

 • Mình luôn đề xuất, khuyến khích và hỗ trợ CDCR chuẩn bị timeline cho ngày cưới từ những buổi gặp làm việc đầu tiên bởi vì nếu bạn là một người làm nghề có kinh nghiệm thì bạn hầu như biết được trình tự cơ bản của một ngày cưới nhưng CDCR và gia đình thì không như vậy. Với sự chuẩn bị trước ngày cưới này, giúp CDCR và gia đình giảm bớt được phần nào những lo lắng cũng như giảm thiểu khả năng xảy ra những vấn đề phát sinh đồng thời có thể thông báo cho những nhân vật liên quan biết được sự kiện gì sẽ diễn ra vào lúc nào. Mình nghĩ đây có thể là nguyên nhân mà việc dẫn lễ bị áp đặt thành trách nhiệm của nhiếp ảnh gia cưới khi chính CDCR và gia đình thiếu đi sự chuẩn bị cần có. Vì vậy nếu bạn làm tốt ở khâu tiền kỳ với CDCR và gia đình thì họ sẽ biết cần làm gì, cần nói gì, sự kiện nào sẽ được tiếp nối và sự can thiệp của nhiếp ảnh gia vào ngày cưới sẽ được giảm thiểu tối đa. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là on-the-day các bạn hoàn toàn đứng ngoài sự kiện mà bạn cần phải linh động biết được lúc nào CDCR cần sự hỗ trợ và hướng dẫn của bạn. Chẳng hạn như, bạn cần phải nắm được lịch trình (timeline) mà CDCR đã cung cấp trước ngày diễn ra ngày cưới, để khi mỗi sự kiện diễn ra, nếu cần thiết bạn có thể hỗ trợ nhắc nhở (remind) để sự kiện tiếp theo được tiếp nối.

1778-DSC00451.jpg
 • Bạn là “người vô hình” trong ngày cưới

Bạn nên hiểu rằng CDCR và gia đình họ mới là tâm điểm, là nhân vật chính trong sự kiện, bạn bè và người thân tham dự là những khán giả của sự kiện đó. Mình có lẽ đã nhắc lại điều này quá nhiều lần trong xuyên suốt bài viết, đó là hạn chế tối đa sự can thiệp của bạn và team members vào sư kiện đang diễn ra, nhiệm vụ chính của chúng ta đó là ghi lại sự kiện và dù có phải can thiệp thì cũng chỉ rất ít để hỗ trợ cho việc chụp/quay được thuận lợi. Việc đem một team quá đông theo mình không làm tăng lợi ích cho CDCR, mà ngược lại còn có thể làm ảnh hưởng đến CDCR và gia đình enjoy ngày trọng đại của họ.

Nếu bạn có thể blend-in (ẩn mình) trong quan khách, thì cơ hội bạn bắt được những khoảnh khắc có giá trị sẽ cao hơn. Việc áp sát hay giữ khoảng cách quá gần đến CDCR/ nhân vật, chỉ làm họ mất tự nhiên và không thoải mái bộc lộ cảm xúc. Mà thay vào đó mình khuyên bạn nên chọn sử dụng tiêu cự lens một cách hợp lý, để không ảnh hưởng đến không gian diễn ra sự kiện, đó còn là cách bạn thể hiện sự tôn trọng đến CDCR và gia đình. Mình đoán chắc các bạn không xa lạ với tấm hình khá viral mang tính châm biếm anh photographer đứng sau bàn thờ và đối diện CDCR để chụp khi đang làm lễ hoặc trong nhà thờ đứng sau cha đang làm lễ để chụp khoảnh khắc cho CDCR. Hãy đặt mình vị trí bạn là CDCR hay người tham dự thì bạn sẽ cảm thấy thế nào? Không chỉ vậy, khi bạn ở khoảng cách quá gần với nhân vật chính còn ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh của những team members khác, vì khi đó bạn cũng sẽ nằm trong khung hình của họ.

 

 • Luôn chuyên tâm và chú ý cao độ - Stay Alert and Pay Attention

'spidey sense' - Dù bạn có đang tập trung làm gì, thì bạn luôn phải cảm giác và biết được những gì đang diễn ra bằng cách linh động liên tục quan sát hoặc lắng nghe xung quanh vì những khoảnh khắc tự nhiên luôn xảy ra bất ngờ và không lường trước được. Sau những cái ôm có thể là những giọt nước mắt, sau những tiếng gõ cửa có thể là càm xúc bất ngờ khi gặp bạn/người thân, sau những câu nói đầy tình cảm, sẽ là những cái vỗ tay, lau nước mắt, nụ cười của khách mời,…

Bạn phải luôn đón đầu sự kiện nếu bạn không muốn bỏ lỡ bất kì điều gì. Chẳng hạn như CDCR bước xuống xe hay bước ra khỏi nhà nhưng bạn còn loay hoay hay chưa sẵn sàng thì bạn đang chậm hơn sự kiện một nhịp rồi đó. Sự nhạy bén rất quan trọng trong nhiếp ảnh cưới, có những khoảnh khắc một khi bạn bỏ qua là sẽ không quay lại được, dù bạn có yêu cầu CDCR fake lại thì cũng không còn là cảm xúc ban đầu nữa.

 • Sự sáng tạo - Mở ra những góc nhìn mới - Creativity - Introduce a new point of view

Những tấm hình làm bạn phải “Wow” đôi lúc không chỉ đơn giản là may mắn hay vô tình đúng vị trí và thời điểm. Đôi khi chỉ cần một chút sự chuẩn bị, sắp xếp, một chút tính toán, bạn hoàn toàn làm chủ được những tấm hình đó ở một sự kiện thực tế. Nên việc có mặt sớm để khảo sát trước địa điểm sẽ luôn có ích cho bạn, vì bạn biết được CDCR sẽ đi từ đâu đến đâu, vị trí khi làm lễ, quá trình di chuyển trong không gian đó như thế nào, và bạn có thể đứng vị trí nào để đưa ra góc nhìn mới để ghi lại sự kiện. Trước khi lặp lại những gì từng làm, chụp những góc từng chụp thì hãy suy xét xem liệu mình có thể đứng ở 1 vị trí, góc độ tốt hơn để bấm máy không. Trong một team làm việc hãy thay phiên nhau di chuyển khi cần thiết để ghi lại sự kiện ở nhiều góc độ nhất.

 

Có một tấm hình nhà thờ mình sẽ lấy làm ví dụ cụ thể, hình được chụp từ trên cao nhìn xuống khu vực chính diện làm lễ của nhà thờ, khi đó CD đang được ba nắm tay vào lễ đường. Từ tấm hình này, mình có thể rút ra những ý trên như sau: nếu không đi sớm mình sẽ không thể khảo sát hết nhà thờ, và thấy được tầng lửng đó, khi đến sớm mình đã có cơ hội nói chuyện với các tu sĩ để xin phép được lên đó dễ dàng hơn. Mình đã sắp xếp bạn 2nd shooter lên tầng lửng và hướng dẫn vị trí, bố cục và thậm chí là thời điểm để bấm máy. Khi đó bạn 2nd shooter sẽ có trách nhiệm ghi lại khoảnh khắc ở góc độ đó, còn mình nhanh chóng di chuyển vào vị trí khác để chụp những ảnh khi CD bước vào ở góc độ khác.

“Don’t be a slave to photography rules…break the rules and take a risk! There’s always a new perspective.”

Hãy cứ thỏa sức sáng tạo khi bạn ở thời điểm và vị trí phù hợp để đưa ra những góc nhìn mới. Tuy nhiên, đôi khi chỉ cần dùng những kỹ thuật cơ bản để chụp lại những khoảnh khắc cảm xúc cũng đã đủ để bạn có thể tạo ra một tấm hình giá trị. Bất kỳ môn nghệ thuật nào cũng vậy, sự sáng tạo bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố vì vậy ở một sự kiện cưới kéo dài 8 tiếng, bạn không thể ép bản thân sáng tạo liên tục xuyên suốt sự kiện.

25994502_10156249214611178_9198908804853

** Ba Tips cuối cùng này mình viết hoàn toàn là quan điểm cá nhân (personal taste), những yếu tố này có thể đúng và có thể sai tùy thuộc vào phong cách nhiếp ảnh của bạn. Mình vẫn viết để các bạn đọc tham khảo.

 

 • Ánh sáng tự nhiên

Cá nhân mình luôn tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên nếu có thể, đặc biệt là ánh sáng cửa sổ. Sử dụng flash không hợp lý có thể sẽ làm mất chiều sâu của ảnh, hay làm ảnh hưởng đến mood thực tế của sự kiện. Một lí do nữa là sự kiện cưới đòi hỏi sự linh động và di chuyển nhiều, nên trong các lễ diễn ra ban ngày, mình gần như hạn chế tối đa việc sử dụng off-flash. Nếu bạn tự tin với khả năng sử dụng flash một cách linh hoạt của mình thì cũng đừng hạn chế bản thân, hãy sáng tạo khi có thể nhưng đừng quá đà nếu mục đích cuối cùng của bạn là ghi lại tính chất thật tế (realism) của sự kiện.

Mình chỉ sử dụng flash trong môi trường thiếu ánh sáng, ánh sáng quá hỗn hợp hoặc thay đổi liên tục ảnh hưởng đến tổng thể của ảnh, hoặc để làm nổi bật chủ thể khi cần.

 

 • Hậu kì

Sau phong cách chụp, thì đây là giai đoạn thổi hồn vào bức ảnh. Hậu kì cũng là một yếu tố thể hiện cá tính nhiếp ảnh của bạn đến khách hàng. Cũng như nhiếp ảnh gia, các đối tượng khách hàng khác nhau sẽ có định nghĩa về ảnh cưới đẹp khác nhau. Có những người thích rực rỡ màu sắc, cũng sẽ có người thích sự nhẹ nhàng trong trẻo, hay thậm chí là màu trầm sâu lắng. Chúng ta chỉ đơn giản sử dụng màu sắc hợp lý để góp phần tạo nên mood của sự kiện được kể lại. Đây cũng thuộc về “personal branding” nên mình cũng khó để chia sẻ nhiều.

Chúng ta không nên quá ỷ lại vào quá trình hậu kì, đừng mang tư tưởng sau khi chụp sẽ tận dụng hậu kì crop hay preset chỉnh sửa sau. Vì ở giai đoạn tiền kỳ bạn cần có trong đầu một kế hoạch cụ thể để cho ra tấm ảnh đẹp thì phần hậu kỳ sẽ chỉ góp phần bổ trợ cho tấm ảnh thêm phần sinh động và bắt mắt.

 • Đừng chạy theo số đông. Hãy học từ những người tốt nhất.

Mình khuyên các bạn nên chọn lọc để học cách chụp cho đúng hơn là chụp cho giống. Hãy chụp những bức ảnh mang giá trị thời gian, đừng chụp ảnh chỉ theo thời thượng.

Hãy tìm tòi, học hỏi và bổ sung kiến thức từ các wedding photographers giỏi ở nước ngoài để chọn lọc và tiếp thu, đừng nghĩ rằng kiến thức ở nước ngoài sẽ không áp dụng được ở Việt Nam vì hầu hết đều là kiến thức như nhau cả. Mà điều quan trọng là cách mình học, hiểu và ứng dụng nó như thế nào cho hợp lý ở môi trường làm việc của mình. Thông tin tư liệu từ các cộng đồng nhiếp ảnh chỉ trên mạng xã hội hoặc youtube cũng đã cung cấp cho bạn một lượng kiến thức rất lớn rồi.

Nếu rào cản ngôn ngữ là một vấn đề thì Việt Nam cũng có rất nhiều photographer giỏi có những workshops, tư liệu online để các bạn học. Hãy học hỏi có chọn lọc, trước khi tham gia workshops hay tìm mentor nào thì nên tìm hiểu kỹ chất lượng công việc thực tế và phong cách của họ có thật sự hợp với bạn không.

777-DLH08126.jpg

 Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chụp Hình Ngày Cưới Cho Cô Dâu

Với sự chuẩn bị checklist thì ở giai đoạn chuẩn bị cho ngày cưới sẽ giúp cho các dâu sẽ biết mình cần phải làm gì và những gì còn thiếu cần phải thực hiện để chúng ta có thể hạn chế đối đa những thiếu xót cũng như rủi ro có thể xảy ra trong ngay cưới. Còn với timeline (lịch trình) sẽ giúp cho không chỉ các dâu và người thân mà còn cả những thợ ảnh dễ dàng nắm được những sự kiện gì sẽ diễn ra vào lúc nào để mọi người tham gia không bỡ ngỡ và các nhiếp ảnh gia có thể chắn chắc ghi lại tất cả những sự kiện quan trọng....

1303-DSC09989 copy.jpg

​Phóng Sự Cưới Là  Gì?

Mình trước đây luôn thắc mắc và cố giải đáp cho câu hỏi “Phóng sự cưới là gì?” Đây cũng là một câu hỏi mình luôn dành cho khách hàng khi họ hỏi về thợ ảnh phóng sự. Mình luôn mong muốn khách hàng hiểu đơn giản rằng, một photographer sẽ luôn phải cố gắng bao quát hết những sự kiện sắp diên ra để ghi lại những khoảnh khắc đó. Đây là những tấm ảnh ghi lại cảm xúc chân thật và riêng biệt nhất của mỗi đám cưới.....